Theo
Đông y, dưa leo tính lạnh, vị ngọt vào các kinh tỳ, vị, đại tràng ; có tác dụng
thanh nhiệt lợi tiểu; chữa kiết lỵ, phù thủng. Ăn nhiều dưa leo gây lạnh bụng,
đầy bụng, không tiêu gây hư nhiệt. Dưa leo hơi khó tiêu nếu không nhai kỹ. Tránh ăn lúc trời
mưa ẩm thấp, người mới ốm dậy. Trẻ em không nên lạm dụng dưa leo sống . Kinh
nghiệm dùng dưa leo để ăn và làm thuốc
đã có trên 4000 năm ở Ai Cập và Ấn Độ.
Theo
Tây Y, dưa leo có tác dụng lọc máu, lợi tiểu , bài sỏi, hòa tan axit uric và muối
urat, phòng chống bệnh gút, an thần, hạ sốt, chữa một số bệnh ngoài da như da nứt
nẻ, nếp nhăn, da mốc, tàn nhang, da nhờn…
Quả
dưa leo nhỏ, vỏ càng xanh càng chứa hàm lượng vitamin C và selen cao hơn nhiều so
với quả to. Vitamin C và selen tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật.
Vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo người trồng trọt nên tăng số lượng quả hơn
là tạo quả to.
Dưa
leo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cụ thể:
-Làm thức ăn khai vị: Dưa leo xắt lát mỏng,
gừng giã nhuyễn cho nước sôi vào, chắt lấy
nước gừng trộn với dưa leo.
-Nước dưa leo: Dưa leo 1 quả, táo 1 quả,
nước chanh 20 g , mật ong 20 g , cà rốt 1 củ. Ép các loại củ quả, rồi cho mật
ong, nước chanh vào trộn đều. Món ăn nhiều
sinh tố này bồi bổ sức khỏe muà hè, chống
mệt mỏi, uể oải.
-Canh cho bệnh nhân bị
Gút: Dưa leo 1 quả bỏ ruột xắt mỏng,
mộc nhĩ 1 nắm, muối 2,5 gam, dầu vừng 25 gam . Mỡ và xì dầu 1 ít vừa đủ. Xào mộc
nhĩ trước cho dưa leo sau nêm thêm gia vị.
-Cháo thuốc chữa động kinh: Lấy 50 gam
dưa leo non đun lấy nước, cho 50 gam tiểu
mạch vào, thêm 15 gam đường phèn.
-Xúp dưa leo muối: Dưa leo muối 200 gam
xắt lựu, tỏi 3 gam, hành 3 gam, cần tây 10 gam, dầu ôliu 5 gam, gia vị chanh
tiêu. Món ăn ngon mát vào mùa hè.
Chưa hôi miệng do tỳ vị nhiệt: Dưa leo
gọt lấy vỏ nấu lấy nước uống hằng ngày.
-Chưa xơ vữa động mạch: Dưa leo 1 trái,
cà chua 1 trái. Rửa sạch xắt lát thêm muối,
đường trắng, giấm trộn gỏi để dùng.
Trị cao mỡ máu: Dưa leo 250 gam, nấm
mèo đen ngâm nước 50 gam, dầu ăn muối, hành hoa, gừng băm với mỗi thứ vừa đủ.
Dưa leo xát lát bắc chảo lên bếp đổ dầu, hành gừng phi thơm cho dưa leo, nấm mèo vào đảo nhanh, thêm muối
xào chín.
-Trị bệnh đái tháo đường: Dưa leo 250
gam, tỏi băm 30 gam, nước tương, giấm, dầu
mè với mỗi thứ vừa đủ. Dưa leo xắt lát chứa trong thau, tỏi băm, nước tướng, giấm,
dầu mè làm xốt, trộn vào dưa leo làm gỏi.
-Dưỡng da: Lấy 2 lát dưa leo nghiền nhuyễn trộn thêm 1 lòng đỏ trứng cút, 1 thìa dầu ăn,
1 thìa mật ong trộn đều thành hỗn hợp mịn,
dẽo cho vào tủ lạnh nữa giờ . Trước khi đi ngủ thoa lên mặt để 30 phút thì rửa sạch và để cho khô trước khi nằm. Tác
dụng dưỡng da chống khô da.
Chưa tàn nhang: Dưa leo 1 quả, xắt nhỏ,
ép lấy nước trộn với sữa chua thành kem
bôi mặt . Mỗi lần 20 phút 2 lần/ ngày.
Vy Vy ( Theo SKĐS)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét