Thứ Tư, 10 tháng 5, 2017

DƯA LEO CHỮA BỆNH MÙA NÓNG


            Theo Đông y, dưa leo tính lạnh, vị ngọt vào các kinh tỳ, vị, đại tràng ; có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu; chữa kiết lỵ, phù thủng. Ăn nhiều dưa leo gây lạnh bụng, đầy bụng, không tiêu gây hư nhiệt. Dưa leo hơi  khó tiêu nếu không nhai kỹ. Tránh ăn lúc trời mưa ẩm thấp, người mới ốm dậy. Trẻ em không nên lạm dụng dưa leo sống . Kinh nghiệm dùng dưa leo để ăn và làm thuốc  đã có trên 4000 năm ở Ai Cập và Ấn Độ.
            Theo Tây Y, dưa leo có tác dụng lọc máu, lợi tiểu , bài sỏi, hòa tan axit uric và muối urat, phòng chống bệnh gút, an thần, hạ sốt, chữa một số bệnh ngoài da như da nứt nẻ, nếp nhăn, da mốc, tàn nhang, da nhờn…
            Quả dưa leo nhỏ, vỏ càng xanh càng chứa hàm lượng vitamin C và selen cao hơn nhiều so với quả to. Vitamin C và selen tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật. Vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo người trồng trọt nên tăng số lượng quả hơn là tạo quả to.
            Dưa leo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cụ thể:

            -Làm thức ăn khai vị: Dưa leo xắt lát mỏng, gừng giã nhuyễn  cho nước sôi vào, chắt lấy nước gừng trộn với dưa leo.
            -Nước dưa leo: Dưa leo 1 quả, táo 1 quả, nước chanh 20 g , mật ong 20 g , cà rốt 1 củ. Ép các loại củ quả, rồi cho mật ong, nước chanh  vào trộn đều. Món ăn nhiều sinh tố này  bồi bổ sức khỏe muà hè, chống mệt mỏi, uể oải.
            -Canh cho bệnh nhân bị Gút: Dưa leo 1 quả bỏ  ruột xắt mỏng, mộc nhĩ 1 nắm, muối 2,5 gam, dầu vừng 25 gam . Mỡ và xì dầu 1 ít vừa đủ. Xào mộc nhĩ trước cho dưa leo sau nêm thêm gia vị.
            -Cháo thuốc chữa động kinh: Lấy 50 gam dưa leo non đun lấy  nước, cho 50 gam tiểu mạch vào, thêm 15 gam đường phèn.
-Xúp dưa leo muối: Dưa leo muối 200 gam xắt lựu, tỏi 3 gam, hành 3 gam, cần tây 10 gam, dầu ôliu 5 gam, gia vị chanh tiêu. Món ăn ngon mát vào mùa hè.
            Chưa hôi miệng do tỳ vị nhiệt: Dưa leo gọt lấy vỏ nấu lấy nước uống hằng ngày.
            -Chưa xơ vữa động mạch: Dưa leo 1 trái, cà chua 1 trái. Rửa sạch xắt lát  thêm muối, đường trắng, giấm trộn gỏi để dùng.
            Trị cao mỡ máu: Dưa leo 250 gam, nấm mèo đen ngâm nước 50 gam, dầu ăn muối, hành hoa, gừng băm với mỗi thứ vừa đủ. Dưa leo xát lát bắc chảo lên bếp đổ dầu, hành gừng phi thơm  cho dưa leo, nấm mèo vào đảo nhanh, thêm muối xào chín.
            -Trị bệnh đái tháo đường: Dưa leo 250 gam, tỏi băm 30 gam,  nước tương, giấm, dầu mè với mỗi thứ vừa đủ. Dưa leo xắt lát chứa trong thau, tỏi băm, nước tướng, giấm, dầu mè  làm xốt, trộn vào dưa leo làm gỏi.
            -Dưỡng da: Lấy 2 lát dưa leo nghiền nhuyễn  trộn thêm 1 lòng đỏ trứng cút, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa mật ong  trộn đều thành hỗn hợp mịn, dẽo cho vào tủ lạnh nữa giờ . Trước khi đi ngủ thoa lên mặt để 30 phút  thì rửa sạch và để cho khô trước khi nằm. Tác dụng dưỡng da chống khô da.
            Chưa tàn nhang: Dưa leo 1 quả, xắt nhỏ, ép lấy nước  trộn với sữa chua thành kem bôi mặt . Mỗi lần 20 phút 2 lần/ ngày.

                                                                                                                        Vy Vy ( Theo SKĐS)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

vedeoclip