(PLO)- Nếu không quản lý thì kháng sinh sẽ tràn lan trên thị trường và sẽ bị sử dụng tùy tiện, bừa bãi, vô tội vạ.
Ngày 30-10, tại TP Đà Nẵng, Bộ NN&PTNT và FAO đã tổ chức hội thảo về quản lý và sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.
Theo
bà Hoàng Hương Giang (Phó phòng Thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi),
kháng sinh được sử dụng sẽ mang lại nhiều cái lợi cho người chăn nuôi
như tăng khả năng sinh trưởng; tăng tỉ lệ thịt xẻ và thịt nạc; tăng năng
suất sinh sản, sữa ở bò... Tuy nhiên, tại một số quốc gia tại châu Âu
đã cảnh báo về mối nguy hiểm khi sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn
nuôi với sức khỏe con người.
“Từ tháng
12-1998, các bộ trưởng nông nghiệp khối EU đã bỏ phiếu thống nhất cấm
sử dụng các loại kháng sinh làm chất kích thích sinh trưởng trong thức
ăn chăn nuôi như: Spiramycin, Tylosin Phosphate, Virginiamycin và
Bacitracin-Zinc, Flavophospholipol, Avilamycin, Monensin Sodium,
Salinimycin, 2N-Dioxides Carbadox và Olaquindox” - bà Giang nói.
Theo
ông Đỗ Trọng Minh (Phòng Quản lý thuốc, Cục Thú y), hiện có gần 9.000
sản phẩm thuốc thú y đã được đăng ký lưu hành. Trong đó, thuốc thú y sản
xuất trong nước là hơn 6.000 sản phẩm (gần 4.000 sản phẩm có chứa hoạt
chất kháng sinh) và thuốc nhập khẩu là hơn 3.000 sản phẩm (gần 2.000 có
chứa hoạt chất kháng sinh).
Từ
năm 2005-2012, Cục Thú y đã lấy 2.463 mẫu thuốc thú y để kiểm tra chất
lượng và phát hiện 379 mẫu (15,4%) thuốc thú y không đạt chất lượng. Năm
2013, đã phát hiện 14 mẫu thủy sản nuôi có dư lượng thuốc kháng sinh bị
cấm Enrofloxacine với giá trị phát hiện từ 1,7 ppb đến 576,14 ppb.
Ngoài ra, có hai mẫu phát hiện Ciprofloxacin vượt quá giới hạn cho phép
gồm cá tra, cá lóc, cá rô đồng thương phẩm ...
“Mặc dù
Enrofloxacin đã bị cấm sử dụng trong sản xuất kinh doanh thủy sản tại
Việt Nam từ tháng 3-2012, tuy nhiên vẫn có tình trạng người dân lạm dụng
để trị bệnh cho thủy sản nuôi, đặc biệt là kháng sinh Enrofloxacin và
Ciprofloxacin thuộc nhóm Quinolones” -ông Minh nói.
Cũng
theo ông Minh, năm 2013 tiến hành phân tích 110 mẫu thức ăn chăn nuôi
thì phát hiện gần một nửa có chất kháng sinh... Còn kiểm tra mẫu thịt
gà, heo thì có gần 10% tồn dư thuốc kháng sinh.
"Có hiện tượng dư lượng chất kháng sinh, sử dụng bừa bãi là do thú y cơ sở không được đào tạo đến nơi đến chốn. Trong khi người chăn nuôi thấy gia súc, gia cầm bỏ ăn là tiêm kháng sinh mà không cần biết bệnh do virus hay vi khuẩn" - ông Minh nói.
Ngoài
ra, người chăn nuôi còn trộn kháng sinh vào thức ăn vừa để phòng bệnh
vừa kích thích tăng trưởng; không tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc
trước khi giết mổ, mặc dù có ghi trên nhãn thuốc. Việc kiểm soát chất
tồn dư kháng sinh trong thực phẩm có nguồn gốc động vật chưa đồng bộ,
chưa có chương trình chiến lược quốc gia...
“Nếu
không quản lý và nâng cao kiến thức sử dụng thì kháng sinh sẽ tràn lan
trên thị trường và sẽ bị sử dụng tùy tiện, bừa bãi, vô tội vạ. Những
chủng kháng thuốc từ động vật có thể truyền lây sang người là gánh năng
cho y tế cộng đồng và tổn thất của Chính phủ cũng như người dân không
thể lường trước được” - ông nhận định.
Lê Phi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét