Điểm nhấn của Đêm Hoàng cung tại Festival Huế 2014 lần này là chương trình Dạ nhạc tiệc
phục dựng lại buổi Ngự yến của vua Nguyễn dùng thết đãi các hoàng thân trong
chốn hoàng cung xưa.
Ông Phan
Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Phó trưởng ban tổ chức
Festival, cho biết chương trình được phục dựng với mục đích mang đến một cái
nhìn đúng đắn hơn về ẩm thực cung đình Huế. Tất cả các món ăn được phục vụ lần
này đều được gọi đúng như tên gọi trong sách Khâm định Đại Nam Hội điển
sự lệ của triều Nguyễn. Người phụ trách phục hồi lại các món ăn này là
nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh, hậu duệ của ông Hồ Văn Tá, Đội trưởng đội
Thượng thiện giai đoạn cuối của triều Nguyễn.
Theo đó,
có 6 món ăn cung đình được lựa chọn để phục hồi theo đúng nguyên bản ngày xưa:
gắp tư dùng với đồ chua; hải sâm nấu với tôm ba oản; bánh khoai tía và bánh kê;
gỏi gà Huế; vịt lọng xôi hong và bánh màu pháp lam.
Các món
ăn được chế biến công phu từ những nguyên liệu đặc sản của VN như: hải sâm Phú
Quốc, sá sùng Quảng Ninh và cồi sò điệp ở Khánh Hòa, bột nếp ngon đặc sản của
làng Hương Cần (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà), khoai tía Huế, tôm đất tươi
tự nhiên, thịt heo cỏ, măng Mạnh Tông, nấm mèo dòn…
Chia sẻ
với PV Thanh Niên trước chương trình, nghệ nhân Hoàng Anh cho
biết mục đích của chương trình phục dựng lại buổi Ngự yến lần này là mong muốn
trở lại với quá khứ, tìm ra giá trị chân xác những món ăn của cha ông theo đúng
nguyên nghĩa cả về chất lượng lẫn tên gọi. “Thực khách sẽ không bắt gặp sự
choáng ngợp vì hình thức hào nhoáng, cao sang. Ở đây, chúng tôi muốn những
người tham dự chương trình thưởng thức và nếm trải đúng chân giá trị của hương
vị, tính chất tinh tế của ẩm thực cung đình, không đi theo hướng phô diễn hình
thức”- Nghệ nhân Hoàng Anh nói.
Với giá
vé 2 triệu đồng/ thực khách, quy mô phục vụ trên 600 người, chương trình dạ
nhạc tiệc tái hiện lại buổi Ngự yến sẽ diễn ra trong hai đêm 15 và 19.4.
http://www.thanhnien.com.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét